Dự án Picity High Park được hoãn cưỡng chế thêm 15 ngày?

Du An Picity High Park Duoc Hoan Cuong Che Them 15 Ngay 586 2

Thay vì cưỡng chế, đoàn công tác của UBND phường Thạnh Xuân đã cho CĐT dự án Picity High Park thêm 15 ngày để cung cấp hồ sơ pháp lý.

Ngày 26/11 vừa qua, đoàn cưỡng chế của UBND phường Thạnh Xuân đã tiến hành thực hiện theo thông báo số 237/TB-UBND ngày 20/11/2019, thi hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của Chủ tịch UBND quận 12 về khu nhà xây dựng không phép trong dự án Picity High Park.

Tuy nhiên, dù đã huy động một lực lượng khá lớn đến để cưỡng chế, nhưng cuối cùng, đoàn công tác đã tạm ngưng việc thực hiện cưỡng chế này và ra về.

Theo biên bản làm việc giữa hai bên, ngay sau khi đoàn công tác đọc các quyết định, thông báo về việc cưỡng chế, Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát Triển Gia Cư đã trình bày và cung cấp một số văn bản pháp lý. Đồng thời, xin đoàn công tác cho thêm thời gian để làm việc với Sở Xây dựng nhằm xin ý kiến của Sở này về công trình sai phạm. “Trong trường hợp Sở Xây dựng không đồng ý cho công trình tồn tại do vi phạm trật tự xây dựng, công ty cam kết sẽ tháo dỡ trong vòng 10 ngày”, biên bản làm việc nêu rõ.

Dự án Picity High Park được hoãn cưỡng chế thêm 15 ngày?

Đại diện đoàn công tác làm việc với đại diện công ty Gia Cư

Đáp lại yêu cầu của công ty Gia Cư, đoàn công tác đề nghị công ty nhanh chóng liên hệ các sở ngành để có văn bản hướng dẫn về xây dựng công trình tạm trong vòng 15 ngày kể từ ngày 26/11/2019. Sau thời gian nói trên, nếu công ty không cung cấp được hồ sơ pháp lý về công trình tạm, ban chỉ đạo đề nghị công ty nhanh chóng tháo dỡ công trình vi phạm nêu trên. Trong trường hợp công ty không chấp hành, sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Đáng chú ý, tại buổi cưỡng chế này, một số PV dù đã đăng ký trước với đoàn công tác đề nghị được tác nghiệp, nhưng khi đến nơi thì bị nhân viên của công ty Gia Cư mời ra khỏi khuôn viên của dự án.

Việc đến rầm rộ, rồi ra về lặng lẽ của đoàn cưỡng chế UBND phường Thạnh Xuân, khiến dư luận không khỏi thắc mắc, hoài nghi. Liệu rằng công ty Gia Cư có sự can thiệp của thế lực nào đó hay không, khiến việc cưỡng chế không thể thực hiện?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Bá Đàn, Phó chủ tịch UBND phường Thạnh Xuân cho biết: “do có thêm tình tiết mới, nên đoàn cưỡng chế phải ra về. Phường đã lập biên bản sự việc, đồng thời đã xin ý kiến và chỉ thị từ quận cho việc cưỡng chế này”.

Khi PV hỏi về tình tiết mới mà ông Đàn nói đến, thì ông Đàn cung cấp cho PV ba Quyết định, văn bản mới gồm: Phiếu chuyển số 58163/PC-ĐT ngày 15/11/2019 của UBND TP.HCM cho Sở Xây dựng TP.HCM, văn bản số 366/BXD-HDXD ngày 25/11/2019 của Bộ Xây Dựng cho công ty Gia Cư về việc hướng dẫn về giấy phép xây dựng và Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở Gò Sao số 5013/QĐ-UBND ngày 25/11/2019 của UBND TP.HCM.

Dự án Picity High Park được hoãn cưỡng chế thêm 15 ngày?

Lực lượng cưỡng chế được huy động đông đảo nhưng không thể thực hiện

Liệu rằng, ba quyết định, văn bản này có liên quan đến việc cưỡng chế khu nhà mẫu, nhà điều hành được xây dựng không phép hay không? Bởi theo Quyết định số 5378/QĐ-CCXP ngày 23/08/2019 của UBND quận 12 về việc quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công ty Gia Cư có nêu rõ tại mục 3, điều 1: “Hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra cần được khắc phục là: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng”. Trong khi đó, cả 3 văn bản này, đều không hề liên quan đến việc xử lý vi phạm như quyết định cưỡng chế mà UBND quận 12 ban hành.

Như chúng tôi đã thông tin, dự án Picity High Park chính là dự án khu nhà ở Gò Sao được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư cho công ty Gia Cư vào ngày 27/08/2018. Và cũng cuối năm 2018, công ty Gia Cư đã tiến hành thi công trục đường chính giữa dự án và dãy nhà 1.208m2 trong khu đất trên.

Ngày 03/05/2019 UBND quận 12 ra quyết định xử phạt hành chính số 2750/QĐ-XPVPHC. Đến ngày 23/08/2019, UBND quận 12 tiếp tục ra Quyết định số 5378/QĐ-CCXP về việc quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công ty Gia Cư theo quy định tại Điểm b, khoản 5, điều 15 Nghị định số 139/NĐ-CP.

Theo kế hoạch tổ chức các Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của Chủ tịch UBND quận 12 trên địa bàn phường Thạnh Xuân, quận 12 (đợt 4 – năm 2019) số 10356/KH-UBND-ĐT ngày 07/10/2019. Trong đó có công trình xây dựng không phép tại dự án Picity High Park. Theo đó, thì UBND quận 12 giao UBND phường Thạnh Xuân xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện 11 Quyết định cưỡng chế có danh sách của UBND quận 12. Việc thực hiện, trong kế hoạch của UBND quận 12 có nêu rõ “thực hiện cưỡng chế trước ngày 31 tháng 10 năm 2019”.

Đến ngày 20/11/2019 UBND phường Thạnh Xuân đã có thông báo số 237/TB-UBND bác bỏ đề nghị trên của công ty Gia Cư. Phường Thạnh Xuân cũng cho biết sẽ tiến hành cưỡng chế nếu đến ngày 26/11/2019 mà công ty Gia Cư không tự tháo dỡ công trình xây dựng không phép trong khuôn viên dự án Picity High Park.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, sau khi đoàn cưỡng chế ra về, một số người dân chứng vụ việc đã không ngừng bàn tán về việc liệu bao giờ công trình sai phạm này sẽ được tháo dỡ? Hoặc có lẽ công trình sai phạm này sẽ không được tháo dỡ? Hay công ty Gia Cư được sự “ưu ái” thêm thời gian nhằm hoàn thiện thủ tục, giấy tờ để hợp thức hoá cho công trình xây dựng sai phạm trên….?

Những thắc mắc trên của người dân, đành phải chờ câu trả lời chính thức từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Anh Đức – Bảo Bảo (Theo SHTT)